Trang chủ / Tin mới / Tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai trong ngành Giáo dục và Đào tạo

Tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai trong ngành Giáo dục và Đào tạo

Chiều 8/5 tại Hà Nội diễn ra lễ kí kết Chương trình phối hợp công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2018-2023 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dự lễ kí kết có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của hai Bộ.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp

Mục đích của Chương trình nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai trong ngành giáo dục; Nâng cao nhận thức, năng lực và sự chủ động của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên trong công tác phòng chống thiên tai; tăng cường giáo dục pháp luật về phòng chống thiên tai trong ngành Giáo dục và Đào tạo

Qua đó góp phần hạn chế tối đa sự gián đoạn các hoạt động dạy - học khi thiên tai xảy ra; xây dựng cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai; giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản, môi trường, giảm thiểu các rủi ro về đuối nước và phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Có 2 nội dung chính trong Chương trình phối hợp, gồm: Các hoạt động chuẩn bị, phòng ngừa thiên tai; Các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhận định về tầm quan trọng của chương trình phối hợp công tác, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Việt Nam là đất nước nằm ở vùng chịu tổn thương thiên tai rất lớn, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây. Vì vậy, phương châm chủ động ứng phó, phòng chống, thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt lâu dài.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ 

Giáo dục và Đào tạo là lĩnh vực lớn với hơn 25 triệu thầy cô giáo, học sinh, sinh viên trong tổng số 93 triệu dân, là đối tượng cần cung cấp những kiến thức về biến đổi khí hậu, về thích ứng với tình hình thiên tai. Đây cũng là khu vực có cơ sở vật chất rất lớn với hơn 42.000 trường học của 5 cấp học trải khắp đất nước; khi thiên tai đến thì đây cũng là khu vực chịu tổ thương rất lớn về cơ sở vật chất.

Để nâng cao nhận thức cộng đồng thì không con đường nào tốt hơn là qua những chương trình giáo dục, vì nó vừa có tác dụng nâng cao nhận thức, vừa có tác động lan tỏa đến cộng đồng. Tiếng nói của thầy cô giáo, tiếng nói của các học sinh, sinh viên đến với thành viên gia đình là nhanh nhất và hiệu quả nhất.

“Xuất phát từ những lý do đó, hai Bộ đã quyết định kí chương trình phối hợp, trên cơ sở đó để các cơ quan chức năng của hai bên thể chế hóa thành những chương trình cụ thể, nâng cao khả năng thích ứng, nâng cao khả năng cộng đồng, chung tay để ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu một cách chủ động, hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại và góp phần thúc đẩy nền kinh tế” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương chia sẻ.

Tại lễ kí kết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao việc cần thiết phải nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh phổ thông, đối với các hiểu biết về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng, trong chương trình hợp tác phối hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện việc nghiên cứu biên soạn tài liệu phổ biến kiến thức, giáo dục kỹ năng về phòng chống thiên tai, phù hợp với đặc thù từng vùng miền, đặc điểm tâm sinh lý và lưới tuổi của từng cấp học; được lồng ghép vào các môn học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, tổ chức in ấn và cung cấp cho các cơ sở GD trong toàn ngành phù hợp định hướng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Như vậy, học sinh sẽ được học những kiến thức cần thiết; các thầy giáo cô giáo cũng được tiếp cận với vấn đề biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. Từ đó giúp nâng cao nhận thức và đặt ra trách nhiệm trong việc xử lí những tình huống trước, trong và sau thảm họa, những vấn đề về bão lũ, thiên tai, biến đổi khí hậu…

Về tổ chức và thực hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Tổng cục Phòng chống thiên tai - Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Cục Cơ sở vật chất làm đầu mối tham mưu giúp việc cho lãnh đạo Hai bên trong việc đôn đốc, kiểm tra và thực hiện chương trình phối hợp công tác về phòng, chống thiên tai trong ngành Giáo dục và Đào tạo tại văn bản này.

Định kỳ hàng năm, căn cứ vào các nội dung phối hợp nêu trên, Hai bên giao cho các đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện của Chương trình phối hợp; đề xuất bổ sung nội dung Chương trình phối hợp cho phù hợp với tình hình thực tiễn của Hai bên.

Kinh phí thực hiện Chương trình này do các bên tự đảm bảo theo quy định hiện hành; lồng ghép các hoạt động vào các chương trình, đề án, dự án có liên quan do Hai bên đang quản lý, triển khai từ nguồn hỗ trợ hợp pháp của các tổ chức trong và ngoài nước.

Một số hình anh rghi lại tại buổi lễ

 

 Nguồn: Văn phòng Thường trực BCĐ TƯ về PCTT

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn