Trang chủ / Đối tác / Báo cáo tình hình sạt lở bờ sông Vàm Nao, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Báo cáo tình hình sạt lở bờ sông Vàm Nao, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Báo cáo tình hình sạt lở bờ sông Vàm Nao, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Phân lưu từ sông Tiền sang sông Hậu thay đổi; địa chất sa bồi mềm yếu, kết cấu rời rạc, dễ bị xói trôi; nhiều công trình xây dựng sát bờ sông; gia tăng tần suất, tải trọng của phương tiện giao thông thủy; khai thác cát quá mức … là nguyên nhân chính gây sạt lở bờ sông Vàm Nao (An Giang) thời gian qua...

Diễn biến vụ sạt lở bờ sông Vàm Nao (An Giang): Ngày 20/4/2017, tại khu vực tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, đã xuất hiện vết nứt dài 70m trên tuyến giao thông liên xã dọc theo bờ sông Vàm Nao và nhiều vết nứt khác trên nền các nhà dân phía bờ sông. Ngày 21/4/2017, các vết nứt trên tiếp tục mở rộng và xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới trong khu vực. Đến 9 giờ 20 phút, ngày 22/4/2017, đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng bờ sông Vàm Nao, với chiều dài 70m, vách sạt thẳng đứng, lấn sâu về phía bờ 35m; sạt lở đã nhấn chìm hoàn toàn 16 căn nhà và cắt đứt tuyến đường liên xã (không có thiệt hại về người). Sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp, lấn sâu về phía bờ và mở rộng về hai bên cung sạt, đến ngày 23/4/2017 đã cắt đứt tuyến giao thông, uy hiếp nghiêm trọng tính mạng và tài sản của 92 hộ dân trong khu vực.

 

    Hiện trường vụ sạt lở tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang

 

Trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và UBND tỉnh An Giang đánh giá, báo cáo Thủ tướng và đề xuất các giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng của người dân trong khu vực (công văn số 4141/VPCP-NN ngày 24/4/2017). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp với các Bộ, ngành và UBND tỉnh An Giang khảo sát thực địa, tìm nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tình thế cũng như các giải pháp căn cơ, dài hạn trình Chính phủ.

 

    

            Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Hoàn Văng Thắng dẫn đầu

 

     Qua quá trình theo dõi diễn biến dòng chảy, kết quả khảo sát địa hình và kiểm tra hiện trường, sơ bộ tìm ra những nguyên nhân gây sạt lở:

     Thứ nhất: Những năm gần đây, tỉ lệ phân lưu từ sông Tiền sang sông Hậu qua sông Vàm Nao có xu thế gia tăng đã tác động mạnh đến lòng dẫn sông Hậu, nhất là khu vực hợp lưu sông Hậu và sông Vàm Nao, thuộc xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới. Qua tài liệu khảo sát địa hình cho thấy, lòng sông khu vực này đã bị đào sâu đến cao độ -44.00m, sâu hơn nhiều so với khu vực trước hợp lưu (-17.00m).

     Thứ hai:  Địa chất khu vực sạt lở chủ yếu là thành phần sa bồi mềm yếu, kết cấu rời rạc, dễ bị xói trôi.

     Thứ ba: Dọc theo bờ sông xã Mỹ Hội Đông, nhiều công trình nhà cửa, công trình hạ tầng được xây dựng sát bờ sông theo tập quán sinh sống vùng đồng bằng sông Cửu Long làm gia tăng khả năng gây trượt, lở.

     Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: hàm lượng bùn cát suy giảm trong những năm gần đây do tác động của việc xây dựng công trình ở thượng nguồn, khai thác cát trái quy định; hoạt động của các phương tiện giao thông thủy ngày càng gia tăng cả về tần suất và tải trọng,…

     Cũng tại báo cáo đánh gia nguyên nhân gây sạt lở, Bộ Nông nghiệp và PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp trước mắt cũng như lâu dài đảm bảo tính đồng bộ, căn cớ để ổn định đời sống dân sinh khu vực sạt lở nói riêng và toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung./.

 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT
Nguồn:
Phongchongthientai.vn

Bình luận & Nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn